Giếng nước nóng bất thường tại Bảo Thắng Lào Cai

Giếng nước của gia đình ông Bảo cách sông Hồng khoảng 0,5km và cách thành phố Lào Cai khoảng 40km về phía Đông Nam được đào cách đây khoảng 25 năm,giếng sâu 14m,nước trong và mát lạnh.Mấy chục năm nay nhà ông vẫn thường sử dụng nước giếng này để phục vụ sinh hoạt.Nhưng từ giữa tháng 3 đến nay bỗng dưng nước trong giếng nóng lên lạ thường,khoảng 30 đến 40 độ C,trong khi nước giếng tại các nhà gần đó không có hiện tượng này.

Ông Bảo cho biết mẹ của ông năm nay 95 tuổi, tay co quắp, người yếu, song từ khi tắm bằng nước nóng lấy từ giếng lên, tay bà đã mềm mại và vận động trở lại được, sức khỏe tốt lên hẳn. Do vậy đa số người dân khu vực đều cho rằng, giếng này phát sinh mạch nước khoáng.

Trước thông tin này, Tiến sĩ Lê Huy Minh, Phó Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết cần có nghiên cứu cụ thể mới biết nguyên nhân. Ông cũng cho rằng khả năng nước giếng nóng liên quan đến núi lửa là không có cơ sở, mà có thể liên quan đến đới đứt gãy sông Hồng.

 

 

"Khi đới đứt gãy hoạt động, sẽ làm vỏ trái đất xê dịch, xảy ra đứt vỡ và từ đó sẽ có dòng khoáng đi lên, di chuyển dọc theo đứt gãy và đi lên mặt đất. Có thể dòng khoáng đó vào giếng và làm cho nước nóng lên", ông Minh nói.

Thực tế ở khu vực tỉnh Lai Châu, Điện Biên, đới đứt gãy hoạt động liên tục. Tại khu vực lòng chảo Điện Biên cũng có nhiều mạch nước nóng xảy ra (như ở trường hợp tại Lào Cai).

Tiến sĩ Minh cũng cho rằng nếu mẹ ông Bảo thấy khỏe lên khi tắm bằng nước giếng nóng thì đây có thể là dòng nước có khoáng chất quý, cần nghiên cứu, khai thác hợp lý.

Ở một góc nhìn khác, Phó giáo sư Nguyễn Văn Đản, nguyên Liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất Thủy văn, Địa chất công trình cho biết, để xác định nguyên nhân cần khảo sát thực địa, xem xét tình hình. Tuy nhiên, hiện tượng này thường gọi là "ô nhiễm nhiệt" (nhiệt độ bỗng dưng tăng lên).

Có nhiều giả thuyết được ông Đản đưa ra. Theo đó, nước giếng nóng lên có thể do nhân tạo. Nghĩa là không chỉ giếng nước mà thậm chí ở một số khoảnh đất (trong nhà vệ sinh, góc nhà...) tự dưng nóng lên bất thường. Nguyên nhân có thể gần đó có hố tôi vôi, hay hở mạch điện... làm nung nóng nước và đất.

Ngoài ra, giếng nước nóng bất thường cũng có thể bởi nguyên nhân tự nhiên. Bởi vậy, cần phải xem xét giếng được đào qua lớp đất đá gì. Nếu đào qua đá bở rời hoặc than bùn thì có thể nước nóng lên bởi khí dễ cháy nảy sinh ra nhiệt cao. Hoặc, đó cũng có thể do hoạt động kiến tạo của trái đất từ dưới sâu đưa lên.

Trong trường hợp nhà ông Bảo ở Lào Cai, ông Đản dự đoán nguyên nhân bắt nguồn từ tự nhiên nhiều hơn. Song ông cũng loại trừ yếu tố liên quan đến hoạt động núi lửa.

Chiều 5/4, Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai đã cử cán bộ đến lấy mẫu nước về nghiên cứu, xem xét nguyên nhân từ đâu để đưa ra cảnh báo kịp thời cho người dân.

CLICK ĐỂ ĐẶT VÉ XE HÀ NỘI - SAPA RẺ NHẤT

CLICK ĐỂ ĐẶT KHÁCH SẠN HÀ NỘI, SAPA RẺ NHẤT

GỌI NGAY:  0989661264 - 0937809095 (Mr Trường)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỞ HỮU CHUYẾN DU LỊCH SAPA - FANSIPAN VỚI

CHẤT LƯỢNG VÀ MỨC GIÁ TỐT NHẤT

Địa chỉ: 40 Phố BÁT ĐÀN , phường Cửa Đông , Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel/Zalo: 0989661264 - 0937809095

E - mail: fansipantourbooker@gmail.com

Website: www.fansipantourbooker.com

 

 

 

(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng